Skip to main content

Bạn đã có đủ lo âu với mỗi ngày bận rộn của mình mà không phải lo lắng là thói quen làm đẹp của bạn bị cản trở. Và không có gì có thể nói rõ hơn hai từ đáng sợ này: tóc dầu. Nhưng bạn đừng lo, đã có cách để dưỡng tóc! Sau đây là những điều bạn cần biết để loại bỏ nhưng chất dầu cặn bã khỏi tóc của bạn, giữ lại các loại dầu tốt và “thanh lọc” tất cả những thứ tích tụ do quá trình tạo kiểu tóc.

TÔI PHẢI LÀM GÌ ĐỂ LOẠI BỎ TÌNH TRẠNG TÓC BẾT DẦU?

Da đầu của chúng ta và các sợi tóc chứa rất nhiều các loại dầu tự nhiên. Thực tế, da đầu của chúng ta sản xuất 2-4 gam dầu (hay chất bã nhờn) – tương đương với một nửa hay một thìa dầu ăn – mỗi ngày. Hơn thế nữa, mặc dù bạn không thể thay đổi lượng dầu mà da đầu của bạn tiết ra hàng ngày, bạn có thế tiến hành một số bước để kiểm soát điều này. Ví dụ, việc chải tóc với lược làm bằng các chất liệu tự nhiên giúp điều tiết lượng dầu trên toàn độ dài của sợi tóc, điều chỉnh sự tích tụ nhỏ của lượng dầu trên da đầu và phân bổ đều dầu đến tận ngọn tóc. Điều này giúp hạn chế tình trạng hỗn hợp: các lọn tóc bị bết dầu ở chân tóc và khô ở ngọn tóc. Ngoài ra, bạn còn có thể điều chỉnh tần suất gội đầu của mình.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾT LÀ TÓC TÔI ĐÃ ĐƯỢC GỘI SẠCH?

Xoa dầu gội đầu trực tiếp lên da đầu và mát xa để dầu gội đầu thấm vào da đầu, vì đây là khu vực có xu hướng tích tụ nhiều dầu nhất. Dấu hiệu chắc chắn nhất đảm bảo tóc bạn đã được gội sạch là khi bạn nhìn thấy bong bóng hoặc bọt xà phòng khi gội. Các chất bụi bẩn và dầu nhờn trên da đầu làm vỡ các bong bóng xà phòng – điều này thường xảy ra khi bạn bắt đầu gội – vì vậy có thể bạn cần gội thêm một lần nữa cho tóc sạch hoàn toàn. Theo các bác sĩ chuyên về tóc của Viện Nghiên Cứu Tóc của Pantene, bạn cần gội kỹ để làm sạch toàn bộ dầu gội đầu. Sự thực thú vị! Một số thành phần của dầu gội sẽ không được kích hoạhọaho đến khi bạn xả sạch. Ai mà biết được nhỉ?

BAO NHIÊU LÂU THÌ TÔI CẦN GỘI ĐẦU MỘT LẦN?

“Việc bạn gội đầu bao nhiêu lần là lựa chọn cá nhân,” Tiến sĩ Antonella Tosti, Giáo sư Chuyên Ngành Da Liễu tại trường Đại học Miami cho biết, “nhưng tôi khuyên bệnh nhân gội đầu ít nhất hai lần mỗi tuần và cam đoan với họ rằng không có gì bất ổn khi bạn gội đầu hàng ngày. Bạn cần đảm bảo là bạn gội sạch phần da đầu, và tôi khuyến nghị gội đầu sau khi tập thể dục vì mồ hôi có thể gây kích ứng da đầu.” Ngoài việc tập luyện, các yếu tố khác cũng ảnh hưởng tới tần suất gội đầu của mỗi người bao gồm khí hậu của nơi sinh sống, độ dày của tóc (tình trạng bết dầu lộ rõ hơn trên những mái tóc mảnh sợi), cá nhân có khuynh hướng có tóc bết dầu, tóc khô hay tóc hỗn hợp, và sự sử dụng các sản phẩm tạo kiểu tóc.

TÔI CÓ NGHE VỀ NHIỀU LOẠI SẢN PHẨM, NHƯNG TÔI CẦN DÙNG LOẠI NÀO ĐỂ LOẠI BỎ NHỮNG LỌN TÓC DỄ BỊ BẾT DẦU?

Dầu gội đầu khô: Đối với những lọn tóc xoăn rối và dày, các loại dầu gội đầu khô và bột có thể là một sự lựa chọn thích hợp giúp tóc bạn giữ được độ đẹp giữa các lần gội.
Dầu gội đầu thanh lọc: Dùng các loại dầu gội đầu thanh lọc một lần mỗi tuần giúp tẩy sạch các chất cặn bã khỏi các lọn tóc của bạn và nhấn nút “Khởi động lại” cho việc gội đầu hàng ngày của bạn. Hãy tìm đến một loại dầu gội trong suốt, vì các loại dầu gội loại này đảm bảo chú trọng đến việc tẩy sạch các chất bẩn.
Và xin đừng quên là thậm chí tóc bạn có xu hướng bị bết dầu, bạn vẫn có thể dùng dầu xả - không có gì đáng ngại cả. Để tóc xuôn mềm mà không có cảm giác bết dầu sau khi gội, hãy dưỡng tóc từ ngọn tóc, sau đó vuốt ngược lên theo suốt chiều dài của sợi tóc nhưng bạn cần tránh phần da đầu.